Thư Úc Châu ngày 29-10-2017 của Dr Nguyễn Văn Lành

Lá Thư Úc Châu ngày 29-10-2017 của Dr Nguyễn Văn Lành

Nắng xuân thật đẹp , ngày thứ hai đầu tuần .
Một cảm giác nhè nhẹ như đang chờ đợi .
Ngày chủ nhật , hôm qua , nhóm thiện chí xây dựng tượng đài PK hải ngoại đã tổ chức buổi ra mắt sách của Dr Mai và gây tiếp quỹ xây dựng tượng đài tại San Jose USA …..luôn cầu mong , chúc lành cho nhóm sớm hoàn thành nhiệm vụ .
Thế rồi nhận được một điện thư báo tin vào giờ trưa .
Lòng vui như mở hội khi đọc , số tiền nhận từ PK và ân nhân đã đạt 60,000 USD , tạm đủ cho việc khởi công xây tượng PK hải ngoại …
Một trang sữ vừa lật qua … 90 năm ngày thành lập trường , 42 năm cựu PK khắp năm châu hải ngoại cùng kết đoàn mong dựng lên một biểu tượng mà tất cả những ai đã từng bước qua cổng trường thân yêu trước 1975 đều mong ước ….
Mong lắm thay , ngày bức tượng PK đứng sừng sửng trên trời xanh SJ , đại gia đình PK hải ngoại sẽ tay trong tay , nhìn bức tượng thân yêu , những giọt nước mắt ấm có thể sẽ lăn trên má của đồng môn và thầy cô . Hình ảnh của ngôi trường thân yêu , hình tượng Petrus Trương Vĩnh Ký ……

Và nhớ lắm , buổi sáng chủ nhật 29/5/2016 , Mai Hoa , Lã Anh Dũng , thầy Trần An , Anh Trần Văn Tường & Trần Phát Thành , Vương Văn Hải , hai em Long & Bích … tất cả đã cùng nhau vẽ lại ngôi trường thân yêu . Đẹp quá , những lời kể …
Bạn Lã Anh Dũng xung phong cố đến giúp quay đoạn phim của nhóm Úc Châu , dù thật bịnh và yếu … Ba tuần sau Dũng vĩnh viễn ra đi trong sự thương tiếc của biết bao nhiêu người thân trong và ngoài PK . …và đoạn phim gốc cũng theo Dũng về miền viễn xứ . Chỉ còn chút hình ảnh trong chiếc máy nhỏ , may nhờ người đạo diễn ” phục hồi “…

https://petruskyaus.net/la-thu-uc-chau-29-05-2016/

Rồi 17 tháng sau , ngày 17/10 /2017 , Sydney nhận được bộ phim : Kính Thầy Mến Bạn … Kỹ Niệm Trường 90 Năm ” .
Hai mươi sáu ấn bản đầu , trao lại cho thầy và những đồng môn , những người đã đóng góp vào việc thực hiện phim .
Hôm thứ ba vừa qua , nhờ người bạn thân tại Sydney , Vương Văn Hải điểm phim , xin chia sẽ những lời chân tình của Hải :

” Sáng nay mình bỏ hết những việc cần làm trong ngày để xem cho hết 2 đĩa DVD.
Thật là tuyệt vời. ..Nói lên được sự gắn bó của tình thầy trò, tình thân hữu bè bạn qua từng thế hệ ,cùng những yêu thương đồng loại , chia sẽ và giang rộng vòng tay ôm lấy những người không may mắn trong cuộc sống. ..
Là một học sinh P.KY ta có quyền tự hào khi ngồi dưới mái trường này , và nay nhìn lại niềm tự hào ấy vẫn không mai một . Truyền thống tốt đẹp của trường đã trải qua thời gian dài , 90 năm … ..Tinh thần P.KY trường cữu. Mỗi đồng môn của ngôi trường thân yêu nên có bộ DVD này như một cẩm nang lưu truyền cho con cháu qua nhiều thế hệ sau…. và rồi một ngày nào đó khi chúng ta có nhắm mắt xuôi tay … con cháu sẽ nhìn thấy được những kỹ niệm đong đầy , những bước chân nhẹ nhàng , những nổ lực vươn lên cùng nhiều việc làm đầy tình người và nhân tính của cha ông nó. .
Thiết nghĩ với tấm lòng đầy nhân ái của bạn cùng những yêu thương của bè bạn xa gần trên toàn thế giới. … bạn nên liên lạc nơi phát hành DVD làm nhiều sản phẩm hơn và kêu gọi bạn bè gần xa mua ủng hộ. Việc làm không vụ lợi. Sau khi trừ chi phí. ..Lợi nhuận sẽ được đưa vào quỹ giúp đỡ thầy cô , đồng môn trong hoàn cảnh khó khăn. Mình nghĩ bạn nên phone với TRẦN TAM nói đề nghị này của bạn . Mình tin sẽ thành công.
Chờ tin bạn hiền ”
……..
Tuần rồi bạn Trần Tam hẹn uống cà phê thật sớm . Người giáo sư tại đại học News South Wales và Chonnam Uni vẫn bình dị như năm nao , vừa trở về từ Nam Hàn . Hai đứa ghé quán phở An ” một kỳ quan của Sydney Úc và là một nơi mà những PK đến Úc đều ghé lại ” , anh Phan Chí Hiệp , một cựu PK chủ nhân .
Anh Hiệp đến ngồi cùng hai bạn trẻ hơn … nhìn anh với nụ cười tươi hơn những lần trước , anh nói : ” Gây quỹ xây tượng đài , tui nghĩ mình nên làm những tượng bán thân của ông PK rồi giới thiệu cho cộng đồng PK hải ngoại , ai đã từng học ở trường cũng muốn có tượng bán thân này đặt tại nhà , đặt tại nơi làm việc … nghe tui đi … quỹ sẽ lên nhanh , mấy ly cốc PK , dễ bể , chậm lắm ..”
Nghe anh nói , lòng mở hội cùng anh , người cựu học trò PK , nay là một doanh nhân ” đại ” thành công tại hải ngoại … và mấy tuần trước anh đã đóng góp giúp xây dựng tượng đài , nay ” top up ” và hầu như quên ly cà phê và tô phở nhỏ hai bạn ” trẻ ” chia nhau .
Từ giả Tam , bước vội về chổ làm , nói nhỏ với cô bé ở văn phòng :” Chưa bao giờ thấy bác Hiệp vui như sáng nay …” . Thế là cô bé cười , đem tờ báo Sydney cho xem ….” Sydney và Úc đang chia vui với bác Hiệp ” .
Đọc xong , thấy mình nhỏ bé thật , dù ngày ấy hai cô con gái ” rượu ” cũng thi môn cuối . Nhưng so với bác Hiệp , một thành công quá lớn …
Rồi vài ngày sau , nhận được hình của Tiến Sĩ Kiều Tiến Dũng ( người chúc mừng từ Melbourne Úc ) đứng cạnh bên Bác Sĩ Trần Văn Nam trong buổi nói chuyện tại San Jose … nói thầm ” Thế giới của PK … gần nhau thật ” .
….
Vẫn vơ với lòng tốt và vị tha của anh Phan Chí Hiệp , một kỵ binh … rồi nhớ lại tác phẩm của Nhã Ca , một thời đã làm biết bao con tim rung động , thổn thức .. ” Đêm Nghe Tiếng Đại Bác ” . Xin ghi vài giòng theo những tiếng đại bác .
….. ” Tiếng đại bác , tiếng đại bác .
Tôi đang nghe . Tôi đang nghe đây .
Gởi gì không …!
Có , tôi có gởi .
Cho tôi gởi lời cám ơn ban thiện chí xây dựng tượng đài PK hải ngoại tại San Jose …. Donna Đoan Thuỳ , Bác Truyết , Mây Lan , Hữu Liêm , Hoàng Phương , Trần Tam , chỉ trong vòng 6 tháng , nhóm đã làm nên lịch sữ dù chỉ để gợi nhớ ngôi trường thân yêu … và mong lắm thay , PK mọi miền khắp nẽo từ nay sẽ gần nhau hơn ….
Và cho gởi …lời nhắn đến Hoàng Phương … ngũ đi em , ngày dài quá , mà đêm vẫn còn sâu thâm thẩm , ánh hỏa châu đã tắt , chỉ có tiếng đại bác thỉnh thoảng vọng về . Ngũ đi Phương , mong nhiều mộng đẹp ….Cám ơn Phương .
Tiếng đại bác , tiếng đại bác …cho tôi gởi lời triều mến về thầy Trần Thành Minh và ban tổ chức đã cho nhiều dấu ấn thật tốt đẹp với ngày kỹ niệm 90 tại trường và đặc san …. Tôi xin giữ mải YouTube của Sơn Đoàn và quyễn đặc san với hành trình 90 năm của ngôi trường thân yêu .
Tiếng đại bác , tiếng đại bác cho tôi gởi lời cám ơn đến các bạn của tôi : Trần Tam , Mai Viết Kinh Luân , Từ Võ Cát , Phan Chí Hiệp , Vương Văn Hải , Lê Phước Hải , Phạm Minh Mẫn , Nghiêm Lê , anh Mai Viết Thuỷ , Cụ học sinh Trần Văn Tường cùng Nguyễn Văn Long và Nguyễn Văn Chính ….danh sách ngắn hơn ngày xưa vì hoàn cảnh, dù vậy con tim vẫn ấm mãi , không là người độc hành đi trong đêm tối .
Tiếng đại bác … cho tôi xin giữ mải cảm giác ” thật PK , thật ấm ” khi đứng nói chuyện cùng thầy hiệu trưởng Bùi Vĩnh Lập ở một góc đại sảnh trong một tiệc cưới ba tuần trước . Tình PK vẫn đầy ắp . Cám ơn thầy .
Tiếng đại bác , tiếng đại bác ơi , cho tôi gởi lời cám ơn đến các đồng môn ở quê nhà từ anh Chinh , Hồng Hải , Ninh , Minh Nghĩa , Ngọc Thạch , Ấu , Nhiên , Hoa , Phi Công , Hùng Sơn , Huỳnh Tài , Chí Hải , Điền Sơn , Năng Thiện , Văn Bền , Thành Long , Võ Anh Dũng và hàng trăm cựu học trò từ ngôi trường trung học thân thương … các anh các bạn đã khiến những thầy bạn năm châu cảm nhận gần nhau hơn qua những hoạt động thiện nguyện không ngừng trong nhiều năm …
…..
Mà thôi , xin tiếng đại bác ngưng hẳn để chúng tôi vùi vào giấc ngũ , với thật nhiều mộng mơ , để rồi trong ánh bình mình sớm mai , chúng tôi cùng nhau hun đúc Tình PK .
Xin chúc hài hoà trong tình thương yêu .
VL ( DP 29/10/17 )